4 แหล่งความหวานจากธรรมชาติ

“ความหวาน” คือศัตรูตัวร้ายของสาวๆ ที่นำมาซึ่งปัญหาสุขภาพหลากหลาย แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีแหล่งความหวานจากธรรมชาติแสนดีต่อใจอีกมากมายให้เพื่อนๆ ได้เลือกทาน นอกจากจะหวานแบบสุขภาพดีแล้ว ยังเป็นการลดสารเคมีที่เกิดจากน้ำตาลสังเคราะห์อีกด้วยนะ ตามมาดู “ความหวานทาเลือก” เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้สุขภาพกันเลยดีกว่าค่ะ

ดอกมะพร้าว

เนื้ออร่อย น้ำก็อร่อย แถม “ดอกมะพร้าว” ยังมีความหวานที่อร่อยแบบพอดี๊พอดีสุดๆ
ผลไม้ให้ความสดชื่นอย่างมะพร้าวก็มีส่วนที่นำมาใช้ให้ความหวานได้เหมือนกันนะ สำหรับเจ้าดอกมะพร้าวนี้นอกจากจะมีกลิ่นและรสชาติที่หอมหวานแล้ว
ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะเป็นแหล่งความหวานที่ให้แคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไป แถมยังได้สารอาหารตัวเก่งจากมะพร้าวอย่างโพแทสเซียม
มาช่วยควบคุมคอเรสเตอรอล ความดัน และน้ำตาลในเลือด สาเหตุของโรคร้ายแรงอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น ความหวานแบบสดชื่นของมะพร้าวยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย
แถมเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้อีกด้วยล่ะ เป็นความหวานแบบไม่ทำร้ายสุขภาพเลยล่ะค่ะ


หญ้าหวาน
อีกหนึ่งแหล่งความหวานยอดฮิตของวัยรุ่นในปัจจุบัน เจ้า “หญ้าหวาน” หรือที่เรียกติดปากกันว่า “สตีเวีย” (Stevia)
นี้จัดเป็นพืชที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 250-300 เท่า แต่กลับให้พลังงานต่ำกว่าน้ำตาล ทำให้หลายคนหันมาบริโภคเป็นตัวเลือกของสารให้ความหวานมากขึ้น
นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดเหมือนดอกมะพร้าว แล้วยังช่วยบำรุงตับและสมานแผลภายในร่างกายได้อีกด้วยหล่อฮังก้วย
สำหรับเพื่อนๆ ที่คุ้นเคยกับการรับประทานอาหารจีนย่อมต้องคุ้นกับชื่อเครื่องดื่มแสนหวานแถมดีต่อสุขภาพอย่าง “หล่อฮังก้วย” แน่ๆ จริงไหมคะ
เพราะเป็นพืชจีนโบราณที่สรรพคุณแน่นปึ้ก ทางการแพทย์ตะวันตกก็ค้นพบว่าหล่อฮังก้วยมีสารต้านอนุมูลอิสระดีๆ อย่างไกลโคไซด์และซาโปนิน
ช่วยป้องกันการหลั่งฮีสตามีนตัวร้าย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจให้เลือดไหลเวียนดี ดับพิษร้อนในร่างกายได้ชะงัดนักแลจ้าน้ำผึ้ง
ปิดท้ายกันด้วยเครื่องดื่มที่ได้รับฉายา “ยาอายุวัฒนะ” มาแต่โบราณกาล กับ “น้ำผึ้ง” ด้วยสรรพคุณครบครัน ขนขบวนกันมาตั้งแต่วิตามินอี
ช่วยบำรุงผิวและบำรุงเส้นผมให้เงางาม ลดอาการอักเสบและโรคผิวต่างๆ เหมาะกับสาวๆ ที่อยากมีผิวพรรณสวยงามเต่งตึงค่ะ
นอกจากนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระดีๆ แถมน้ำผึ้งยังช่วยบรรเทาอาการหวัด ไอ เจ็บคอต่างๆ ได้อีกด้วย อ๊ะๆ แล้วถ้ามองในแง่สารอาหาร น้ำผึ้งก็จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี
เพราะมีน้ำตาลที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว สาวๆ ที่ออกกำลังกาย หรือสาวๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารอย่าลืมหามาทานกันน้าจะว่าไปแล้วความหวานก็ไม่ได้ให้โทษกับเราเสมอไป แต่ถึงอย่างไรก็ต้องบริโภคให้พอดี และรับประทานอาหารให้ครบหมู่ด้วยนะคะ
แล้วอย่าลืมให้ “Malee Nutrient น้ำอัลมอนด์สูตรดั้งเดิม” และ “Malee Nutrient น้ำอัลมอนด์สูตรผสมน้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา”
ที่มีทั้งความหวานจากดอกมะพร้าวและน้ำผึ้ง เป็นตัวช่วยเพิ่มพลังงานยามท้องว่าง อร่อยถูกใจได้สุขภาพดีแบบเต็มๆ ไปเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก

  • http://puechkaset.com
  • https://healthtio.com
  • https://www.organicbook.com
  • https://health.kapook.com
  • https://health.kapook.com
  • https://mahosot.com
  • https://www.doctor.or.th

STAY UPDATED

Be the first to hear about Malee