4 พืชพื้นบ้านต้านหอบหืด

โรคหอบหืด คือ โรคเรื้อรังเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่พบมากในประเทศไทย จากสถิติของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหืดประมาณร้อยละ 5-10 ของประชากร ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อย จึงนับเป็นข่าวดี ที่อาหารพื้นบ้านที่คนไทยคุ้นเคยกันดี จะช่วยลดอาการของโรคหอบหืดได้ Malee Nutrient ขอขยายเรื่องนี้ให้คุณได้รู้ มาดูซิว่า อะไรบ้างที่กินแล้วลดอาการหอบหืดได้

 

 

โรคหอบหืด เกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง ?

ก่อนจะแนะนำพระเอกของเรา คือเหล่าพืชพื้นบ้านที่เป็นอาหารต้านหอบหืด Malee Nutrient ขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคหอบหืดสักเล็กน้อย โรคหอบหืดจะมีอาการหลักคือ ไอ อาการหอบ และหายใจมีเสียงหวีด เรียกว่า “การจับหืด ” รวมถึงมักจะไอแห้งๆหรือมีเสมหะเล็กน้อย ส่วนมากจะเป็นๆหายๆ และหนักขึ้นในเวลากลางคืนหรือเวลาที่สัมผัสสิ่งกระตุ้น (สารก่อภูมิแพ้) เพราะหลอดลมผู้ป่วยโรคหืดไวต่อสิ่งกระตุ้นผิดปกตินั่นเอง ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหืด ก็ได้แก่ กรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อม เช่นถ้าพ่อแม่เป็นโรคหืด ลูกจะ มีโอกาสเป็นโรคหืดเพิ่มขึ้น ส่วนสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดโรคหืดที่สำคัญได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ขนสุนัข เป็นต้น

 

 

 

 

 

พืชที่เป็นอาหารต้านหอบหืด

ขิง   พืชสวนครัวไทยที่ปรุงอาหารคาวได้หลากหลาย อุดมด้วยสารต้านการอักเสบที่ดูแลได้ทั้งร่างกาย เป็นสมุนไพรต้านหอบหืดที่ได้ผลพอๆกับยาแก้แพ้ มีสรรพคุณช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง ลดการอักเสบในทางเดินหายใจ แถมยังกินได้เรื่อยๆเพราะไม่มีผลข้างเคียงด้วย

กล้วย   พืชชนิดนี้ชอบอากาศเมืองไทย ปลูกได้ทุกภาค ซึ่งคนไทยก็กินกันตั้งแต่เด็กๆ แต่ใครจะรู้ว่ากล้วยช่วยปกป้องเราจากหอบหืดได้ มีงานวิจัยจากวิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอนยืนยันว่า การให้เด็กกินกล้วยเป็นประจำช่วยลดอาการหอบหืด เช่น หายใจหวีด ได้ถึง 34% นอกจากนี้กล้วยยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยป้องกันไม่ให้อาการหอบหืดกำเริบได้ด้วย

มะขาม   ที่ปลูกกันทุกภาคทั่วประเทศไทย เป็นได้ทั้งเครื่องปรุงและของหวาน มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย มะขามจึงช่วยเยียวยาอาการอักเสบในระบบทางการเดินหายใจได้ เช่น การ อาการบวมอักเสบของปอดและการหดตัวของหลอดลม ถือเป็นพืชอาหารต้านโรคหอบหืดอีกชนิดหนึ่ง

ลูกเดือย   ปลูกกันมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำมาปรุงกินได้หลายวิธี มีรายงานทางการแพทย์ที่ยืนยันว่า ลูกเดือนมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยหอบหืดมีอาการดีขึ้น ผู้ป่วยที่กินลูกเดือยเป็นประจำมีอาการหายใจหวีดน้อยลง และลดอัตราการกำเริบของโรคได้ ที่น่ามหัศจรรย์ไปกว่านั้นคือ ข้าวสาลีกับลูกเดือย มีสารประกอบที่คล้ายคลึงกันมาก แต่ข้าวสาลีกลับส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้ ขณะที่ลูกเดือยไม่ก่ออาการแพ้เลย แถมยังลดอาการหอบหืดอีกต่างหาก

 

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่เป็นโรคหอบหืดหรือมีคนรอบตัวเป็นโรคหอบหืด อย่าลืมเลือกพืชอาหารพื้นบ้านเหล่านี้มากินบ่อยๆ เพื่อช่วยลดอาการของโรคแบบไม่มีผลข้างเคียงใดๆ แต่ในบางครั้งที่ไม่สะดวกหรือไม่มีเวลา เลือกน้ำนมข้าวโอ๊ตผสมลูกเดือยจาก Malee Nutrient เป็นตัวช่วยก็ได้นะ เพราะอุดมด้วยคุณค่าทางอาหารจากลูกเดือยดีต่อคนเป็นโรคหอบหืดเหมือนกัน คราวหน้า Malee Nutrient จะมีสาระดีๆอะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามนะจ๊ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

• http://www.healthbenefitstimes.com/millet/
• http://www.naturalnews.com/039632_superfoods_asthma_reli
• http://haamor.com/th
• http://www.thaihealth.or.th/

 


ติดตามข่าวสารจากเรา

เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารล่าสุดของ มาลี