4 แหล่งความหวานจากธรรมชาติ

คนก็รู้ว่า “ความหวาน” คือศัตรูตัวร้ายของสาวๆ ที่นำมาซึ่งปัญหาสุขภาพหลากหลาย แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีแหล่งความหวานจากธรรมชาติแสนดีต่อใจอีกมากมายให้เพื่อนๆ ได้เลือกทาน นอกจากจะหวานแบบสุขภาพดีแล้ว ยังเป็นการลดสารเคมีที่เกิดจากน้ำตาลสังเคราะห์อีกด้วยนะ ตามมาดู “ความหวานทางเลือก” เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้สุขภาพกันเลยดีกว่าค่ะ

ดอกมะพร้าว

เนื้ออร่อย น้ำก็อร่อย แถม “ดอกมะพร้าว” ยังมีความหวานที่อร่อยแบบพอดี๊พอดีสุดๆ ผลไม้ให้ความสดชื่นอย่างมะพร้าวก็มีส่วนที่นำมาใช้ให้ความหวานได้เหมือนกันนะ สำหรับเจ้าดอกมะพร้าวนี้ นอกจากจะมีกลิ่นและรสชาติที่หอมหวานแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะเป็นแหล่งความหวานที่ให้แคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไป แถมยังได้สารอาหารตัวเก่งจากมะพร้าวอย่างโพแทสเซียม มาช่วยควบคุมคอเรสเตอรอล ความดัน และน้ำตาลในเลือด สาเหตุของโรคร้ายแรงอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น ความหวานแบบสดชื่นของมะพร้าวยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย แถมเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้อีกด้วยล่ะ เป็นความหวานแบบไม่ทำร้ายสุขภาพเลยล่ะค่ะ

 

หญ้าหวาน

อีกหนึ่งแหล่งความหวานยอดฮิตของวัยรุ่นในปัจจุบัน เจ้า “หญ้าหวาน” หรือที่เรียกติดปากกันว่า “สตีเวีย” (Stevia) นี้จัดเป็นพืชที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 250-300 เท่า แต่กลับให้พลังงานต่ำกว่าน้ำตาล ทำให้หลายคนหันมาบริโภคเป็นตัวเลือกของสารให้ความหวานมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดเหมือนดอกมะพร้าว แล้วยังช่วยบำรุงตับและสมานแผลภายในร่างกายได้อีกด้วย

 

หล่อฮังก้วย

สำหรับเพื่อนๆ ที่คุ้นเคยกับการรับประทานอาหารจีนย่อมต้องคุ้นกับชื่อเครื่องดื่มแสนหวานแถมดีต่อสุขภาพอย่าง “หล่อฮังก้วย” แน่ๆ จริงไหมคะ เพราะเป็นพืชจีนโบราณที่สรรพคุณแน่นปึ้ก ทางการแพทย์ตะวันตกก็ค้นพบว่าหล่อฮังก้วยมีสารต้านอนุมูลอิสระดีๆ อย่างไกลโคไซด์และซาโปนิน ช่วยป้องกันการหลั่งฮีสตามีนตัวร้าย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจให้เลือดไหลเวียนดี ดับพิษร้อนในร่างกายได้ชะงัดนักแลจ้า

 

น้ำผึ้ง

ปิดท้ายกันด้วยเครื่องดื่มที่ได้รับฉายา “ยาอายุวัฒนะ” มาแต่โบราณกาล กับ “น้ำผึ้ง” ด้วยสรรพคุณครบครัน ขนขบวนกันมาตั้งแต่วิตามินอี ช่วยบำรุงผิวและบำรุงเส้นผมให้เงางาม ลดอาการอักเสบและโรคผิวต่างๆ เหมาะกับสาวๆ ที่อยากมีผิวพรรณสวยงามเต่งตึงค่ะ นอกจากนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระดีๆ แถมน้ำผึ้งยังช่วยบรรเทาอาการหวัด ไอ เจ็บคอต่างๆ ได้อีกด้วย อ๊ะๆ แล้วถ้ามองในแง่สารอาหาร น้ำผึ้งก็จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี เพราะมีน้ำตาลที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว สาวๆ ที่ออกกำลังกาย หรือสาวๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารอย่าลืมหามาทานกันน้า

จะว่าไปแล้วความหวานก็ไม่ได้ให้โทษกับเราเสมอไป แต่ถึงอย่างไรก็ต้องบริโภคให้พอดี และรับประทานอาหารให้ครบหมู่ด้วยนะคะ แล้วอย่าลืมให้ “Malee Nutrient น้ำอัลมอนด์สูตรดั้งเดิม” และ “Malee Nutrient น้ำอัลมอนด์สูตรผสมน้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา” ที่มีทั้งความหวานจากดอกมะพร้าวและน้ำผึ้ง เป็นตัวช่วยเพิ่มพลังงานยามท้องว่าง อร่อยถูกใจได้สุขภาพดีแบบเต็มๆ ไปเลย 
 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://puechkaset.com

https://healthtio.com

https://www.organicbook.com

https://health.kapook.com

https://health.kapook.com

https://mahosot.com

https://www.doctor.or.th


ติดตามข่าวสารจากเรา

เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารล่าสุดของ มาลี