Antioxidant สุดเด็ด เฉพาะในเมล็ดข้าวโอ๊ต

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “ข้าวโอ๊ต” เป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพที่เป็นที่นิยมมากๆ เพราะมีประโยชน์หลายด้าน เด่นเรื่อง ใยอาหาร (Fiber) โดยเฉพาะเบตากลูแคน (beta-glucan) ใยอาหารชนิดพิเศษที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคภัยหลายชนิด มีส่วนช่วยรักษาระดับนํ้าตาลในเลือด และลดคอเลสเตอรอล

 

 

แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ คือ ข้าวโอ๊ตมี สารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า “อาวีนันทราไมต์” (Avenanthramide) แค่ชื่อก็ไม่ธรรมดาแล้ว แถมเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้ยังพบแค่ในข้าวโอ๊ตเท่านั้น หาในธัญพืชชนิดอื่นๆไม่ได้ว้าว…บอกเลยนะว่าเจ้านี่สตรองไม่แพ้ใคร

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาทำความรู้จักกับเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระชื่อยาวๆ นี้กันเลย

 

ข้าวโอ๊ตบำรุงผิวได้ด้วยนะ

ย้อนกลับไปไกลสักหน่อย เมื่อ 2000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวกรีกและโรมันโบราณใช้ครีมอาบน้ำที่ทำมาจากข้าวโอ๊ต เพราะทำให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น สุขภาพดี และที่สำคัญมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองผิวกันมานานหลายร้อยปีแล้ว เอ๊ะ…ข้าวโอ๊ตลดผดผื่นได้ด้วยหรอ? บอกเลยว่าข้าวโอ๊ตได้ผ่านการทดสอบจากแพทย์แล้วว่าช่วยในเรื่องของผิวแห้ง อาการคัน และต่อต้านการอักเสบ จึงเป็นสาเหตุให้ปัจจุบันหลายๆคนใช้ข้าวโอ๊ตเพื่อบรรเทาโรคที่เกิดกับการระคายเคืองผิวหนังชนิดต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเจ้าอาวีนันทราไมต์ผนึกรวมกับวิตามินอีก็ยิ่งช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาอ่อนเยาว์ สดใส บริ๊งๆ ไปอีก

 

 

ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงโรคต่างๆ

นอกจากเรื่อง beauty แล้ว เจ้าอวีนันฯ สารต้านอนุมูลอิสระตัวฉกาจยังช่วยทำลายอนุมูลอิสระและป้องกันหลอดเลือดแข็ง (atherosclerosis) ช่วยเสริมให้หัวใจของเราแข็งแรง

การศึกษาของโครงการ The Nurses’ Health Study ชี้ให้เห็นว่า นอกจากการกินข้าวโอ๊ตเป็นประจำจะช่วยลดคอเลสเตอรอลแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ไม่ใช่เพราะใยอาหารชนิดละลายน้ำในข้าวโอ๊ตเท่านั้น แต่เป็นเพราะสารต้านอนุมูลอิสระอาวีนันฯ ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นข้าวโอ๊ตยังเป็นแหล่งซีลีเนียมที่มีส่วนซ่อมแซมดีเอ็นเอ และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่

เห็นไหมล่ะคะว่า ข้าวโอ๊ตไม่ได้เป็นแค่อาหารเช้าที่ให้พลังงาน และสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์กับร่างกายอีกมากมายที่หลายคนคาดไม่ถึง รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมหาข้าวโอ๊ตมาทานกันนะ หรือง่ายๆ แค่ดื่มน้ำ Malee Nutrient นมข้าวโอ๊ตผสมลูกเดือย ได้ประโยชน์สองต่อจากทั้งข้าวโอ๊ต และลูกเดือยเลย!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

 


ติดตามข่าวสารจากเรา

เพื่อที่จะไม่พลาดข่าวสารล่าสุดของ มาลี