Nature's Tips

ไขความลับธรรมชาติของ ส้ม ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เคยสงสัยกันไหม ทำไมนางเอกเขาถึงดื่ม “น้ำส้ม” ซึ่งเจ้าน้ำผลไม้ที่เรากำลังกล่าวถึงนี้ ไม่ใช่แค่กินแล้วผิวสวย แต่เพราะส้มเป็นผลไม้มากประโยชน์ ดังนั้น หลายบ้านจึงเลือกดื่มน้ำส้มในตอนเช้า ซึ่งใน ส้ม ผลกลมจะมีสิ่งดี ๆ อะไรอยู่บ้าง เรามาไขความลับกับ คุณป๋วย-อัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์ นักกำหนดอาหารจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน สหรัฐอเมริกา กันเล

Read More

เฮสเพอริดิน มหัศจรรย์แห่งผลส้ม ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

ผลไม้ตระกูลซิตรัส (Citrus Fruit) ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มของผลไม้รสเปรี้ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก กว่า 30% ถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด ในอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ ประกอบด้วย ส้มสายพันธุ์ต่างๆ มะนาว ส้มโอ เกรปฟรุต ฯลฯ ซึ่งมีวิตามินและสารพฤกษเคมี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นองค์ประกอบหลัก จัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของวิตามินซี และยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ

Read More

ทำไมต้องกินกากใย ให้ครบทั้ง 2 ชนิด

รู้หรือไม่ ถ้าร่างกายไม่ได้รับกากใยอาหารที่เพียงพอหรือได้ไม่ครบ 2 ชนิด นอกจากจะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานไม่สมดุลแล้ว ยังส่งผลต่อระบบอื่น ๆ ในร่างกาย และอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Read More

วิธีการลดอาการบวมน้ำ ฉบับคนเกาหลี

สาวๆคนไหนที่กำลังมีปัญหาบวมน้ำ เชิญฟังทางนี้ได้เลย แอดมินมีเคล็ดลับของคนเกาหลีมาบอกต่อค่ะ ด้วยการเลือกดื่มน้ำมะพร้าวจากธรรมชาติ 100 % ไม่เติมน้ำตาล เพราะมีโพแทสเซียมช่วยในการขับโซเดียม (จากอาหารรสจัด รสเค็ม) ออกจากร่างกาย ต้นเหตุของการเกิดตัวบวมน้ำค่ะ เเต่จะมีวิธีการดื่ม เเละเคล็ดลับอะไรบ้างเราลองมาดูกันได้เลยนะคะ รับรองว่าหลังกินอาหารมื้อเที่ยงนี้ไม่มีอาการอืด เเน่นท้อง ลดอาการบวมน้ำได้อย่างเเน่นนอน

Read More

โพแทสเซียม โซเดียม ที่เรากินเข้าไป ทำงานอะไรในร่างกาย ?

เคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมยุคปัจจุบันเกลือโซเดียมจึงไม่ดีต่อร่างกาย? ทำไมหมอจึงมักจะแนะนำให้ระวังการกินเค็ม? แล้วการกินอาหารที่มีโพแทสเซียมจะช่วยเรื่องโซเดียมเกินได้อย่างไร? จะตอบคำถามนี้ได้ เราต้องรู้ก่อนว่าโซเดียมและโพแทสเซียมทำอะไรในร่างกายของเรา

Read More